Phương pháp thi công ống nhựa HDPE gân xoắn

Phương pháp thi công ống nhựa HDPE gân xoắn. Thi công ống nhựa HDPE gân xoắn là công đoạn đầu tiên trong xây dựng các công trình cầu đường. Đây là vấn đề rất quan trọng kéo dài tuổi thọ công trình, quá trình thi công lắp đặt được diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn. Cùng Ống nhựa miền bắc tìm hiểu phương pháp thi công ống nhựa HDPE gân xoắn  qua bài viết dưới đây.

Phương pháp thi công ống nhựa HDPE gân xoắn tiêu chuẩn

Phương pháp thi công ống nhựa HDPE này đã được ứng dụng rộng rãi trong việc lắp đặt cáp ngầm, trong các công trình cầu đường, công viên, tòa nhà vv..  Sau đây là các bước tiến hành thi công ống nhựa HDPE gân xoắn tiêu chuẩn: 

Bước 1: Đào rãnh đặt ống nhựa HDPE gân xoắn

Việc xác định kích thước rãnh để bắt đầu quá trình xây dựng cáp ngầm là rất quan trọng. Chiều rộng rãnh sẽ được xác định bởi số lượng đường ống dự kiến sử dụng. Nếu chiều rộng của rảnh quá hẹp sẽ không đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các ống và gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. 

Ngoài chiều rộng của rãnh, người thi công còn phải quan tâm đến chiều sâu của rãnh khi đào. Trong quá trình sử dụng, đường ống phải có độ sâu phù hợp để tránh được lực tác động từ mặt đất. Lưu ý, ống nên đặt trên một bề mặt phẳng – mịn, hạn chế đặt trên nền đá cứng, đá cuội. 

Do đó, cần xác định độ sâu và chiều rộng chính xác để đào rãnh, nhằm đảm bảo các ống không ảnh hưởng đến nhau và đảm bảo khoảng cách phù hợp với lực tác động từ trên mặt đất sau khi công trình được đưa vào sử dụng. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo quy cách theo tiêu chuẩn TCVN7997:2009. 

Bước 2: Đặt ống nhựa HDPE gân xoắn vào rãnh

Việc đặt ống phải thật cẩn thận, vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng kéo cáp sau này. Đầu tiên, nên chọn mua ống nhựa tại đại lý phân phối ống nhựa HDPE tại Hà Nội uy tín chất lượng để thi công. Tiếp theo, bạn cần di chuyển đường ống ra ngoài bằng cách lăn dọc theo chiều dài của rãnh. Điều này sẽ có tác dụng giúp ống tránh bị xoắn, gây khó khăn trong quá trình thi công. 

Lưu ý phụ kiện măng sông cần được kết nối cẩn thận để giữ cho đường ống hoạt động tốt. Khi thi công ống gân xoắn HDPE cần chú ý không để đất, cát, nước lọt vào vào đầu ống.

Bước 3: Cố định và lấp rãnh cho ống HDPE

Khi muốn đặt nhiều đường ống vào rãnh thì việc cố định đường ống là việc làm cần thiết. Các ống dẫn sẽ bảo vệ đường cáp tốt hơn nếu chúng được đặt cách nhau một khoảng hợp lý. Thông thường, người ta cần sử dụng  gối đỡ và dây thép để cố định đường ống. Sau khi đổ đầy cát, các đường ống đã được cố định vào vị trí ổn định.

Thi công ống nhựa HDPE gân xoắn
Cố định và lấp rãnh cho ống HDPE

Bước 4: Thi công kéo cáp cho ống HDPE

Bước cuối cùng trong việc thi công ống nhựa HDPE gân xoắn là kéo cáp. Cáp được kéo bằng cách sử dụng dây mồi có sẵn trong đường ống. Các dây cáp được bó gọn gàng, kéo bó dây ở một đầu và đầu còn lại được nắn và đẩy để bó dây luồn qua dễ hơn.

Sau đó, cáp sẽ được nhân viên kỹ thuật đo kiểm định thông mạch và cách điện. Điều này giúp phát hiện những sự cố và kịp thời xử lý các rủi ro. Đây là bước quan trọng nhất và được xây dựng theo đúng nhu cầu kỹ thuật để bảo đảm hiệu quả thi công.

Một số lưu ý cần thiết khi thi công ống nhựa HDPE gân xoắn

Một số lưu ý cần thiết khi thi công ống nhựa HDPE gân xoắn

a – Khoảng cách giữa 2 ống bên phải và bên trái.

b – Khoảng cách giữa 2 ống nhựa xoắn HDPE chịu lực phía trên và phía dưới.

h – Khoảng cách giữa mặt đất và ống chịu lực. Trong trường hợp thông thường: tối thiểu 0.6m và tối thiểu 1.2m trong trường hợp chịu lực.

Vì sao nên lựa chọn ống nhựa HDPE gân xoắn?

Được cấu tạo từ chất liệu nhựa HDPE cao cấp, là giải pháp hoàn hảo nhất giúp bảo vệ các đường dây điện, cáp ngầm. Từ đó tiết kiệm 1 khoản không nhỏ các chi phí bảo trì, sửa chữa và thay thế.

Đặc điểm nổi bật của việc sử dụng ống nhựa HDPE gân xoắn

 • Ống nhựa gân xoắn HDPE có độ bền cao với hóa chất, chịu mài mòn cao.
 • Tuổi thọ trung bình của ống luồn dây cáp điện HDPE rất cao, lên đến 50 năm.
 • Ống nhựa gân xoắn HDPE không gây độc hại cho môi trường và có tính đàn hồi cao.
 • Chịu va đập tốt, đấu nối linh hoạt, dể dàng thi công.
 • Ống xoắn HDPE có khả năng hoạt động tốt trong khoảng 40 – 60 độ C, chịu được môi trường khắc nghiệt. 
 • Có khả năng cách điện khá tốt.
 • Bề mặt bên trong nhẵn, độ nhám thủy lực nhỏ, vì vậy ít gây tổn thất thủy lực đường ống.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp thi công ống nhựa HDPE gân xoắn. Rất vui khi mang lại kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Mọi ý kiến đóng góp xin để lại bình luận bên dưới đây.

Công ty Cổ phần Ống nhựa Miền Bắc

 • Địa chỉ: Số 40/20 phố Ngụy Như Kon Tum – P. Nhân Chính – Q. Thanh Xuân – TP. Hà Nội
 • Tel: 0936.009 839
 • Website: ongnhuamienbac.com / ongnhuamienbac.vn
 • Hotline: 0936.009 839
 • Fanpage: Ống nhựa miền bắc
Mời bạn đánh giá

Giới thiệu admin

Công ty Cổ phần Ống Nhựa Miền Bắc là nhà cung cấp và sản xuất chuyên nghiệp các loại ống nhựa cấp thoát nước, nhà sản xuất ống nhựa chuyên dụng bảo vệ cáp điện, cáp viễn thông.

Xem tất cả bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *