Hướng dẫn cách hàn ống PPR và cách lắp ống hàn nhiệt PPR

Hướng dẫn cách hàn ống PPR và cách lắp ống hàn nhiệt PPR. Được mệnh danh là sản phẩm vàng phá vỡ mọi khó khăn của thị trường ống nước. Tuy nhiên, ống vẫn có thể bị hỏng. Đặc biệt là khi bạn sử dụng thời gian dài hoặc phải chịu tác động từ ngoại cảnh. Bên cạnh đó, không phải ai cũng biết cách hàn ống nhiệt PPR đúng cách và sử dụng hiệu quả. Hãy để Ống nhựa miền bắc hướng dẫn cách hàn ống PPR và cách lắp ống hàn nhiệt PPR qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần hàn ống nhiệt PPR?

Trước khi tìm hiểu về “hướng dẫn cách hàn ống PPR”, hãy cùng nhau tìm hiểu “tại sao cần hàn ống nhiệt PPR?”. Ống PPR là ống được làm từ nhựa vô cùng đặc biệt – nhựa High Molecular weight Polypropylene Random Copolymers.

Chính vì vậy, khi nối ống PPR sẽ khó hơn các loại ống nước thông thường khác. Nếu phương pháp nối ống không tốt sẽ khiến ống bị gãy do các sự cố. Từ đó dẫn đến việc ống bị rò rỉ và hư hỏng. Vì vậy, phải nối ống PPR bằng phương thức hàn ống. 

Hướng dẫn cách hàn ống PPR 

Cách hàn ống nhựa và lắp đặt ống PPR khá đơn giản. Hiện nay, có 2 cách phổ biến, cơ bản để hàn và lắp ống PPR là hàn nóng chảy và hàn điện trở. Mỗi cách hàn sẽ có những ưu nhược điểm và yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Do đó, tùy vào kinh nghiệm để lựa chọn 1 trong 2 cách cho hệ thống ống dẫn nước của gia đình bạn. Dưới đây là các phương pháp hướng dẫn cách hàn ống PPR hữu ích dành cho bạn tham khảo!

Hướng dẫn cách hàn ống PPR bằng hàn nóng chảy

Khi thực hiện phương pháp này, ta phải dùng nhiệt độ làm nóng chảy bề mặt ống trước. Sau đó gắn kết với nhau thành một khối đồng nhất. Nếu giữa 2 mối nối nhiệt độ nóng chảy không đồng đều sẽ gây nên rò rỉ tại mối nối. Nguyên nhân là do liên kết không chặt chẽ và khăng khít. Dưới dây là các bước thực hiện lắp ống hàn nhiệt PPR

Bước 1: Chuẩn bị máy hàn ống

 • Bước đầu tiên trong hướng dẫn cách hàn ống PPR, bạn hãy lắp đầu hàn cần hàn vào máy hàn. Sau đó, hãy siết chặt bằng lục giác
 • Tiếp đó, cắm nguồn điện 220v
 • Hãy đặt nhiệt độ ở 260 độ C (Nhiệt độ tối ưu cho hàn ống PPR nói chung)
 • Tiếp đến bạn hãy bật công tác nút ON ở máy hàn để đầu hàn bắt đầu nóng lên.
 • Khi quá trình gia nhiệt kết thúc máy hàn sẽ báo đèn xanh. Bạn hãy sử dụng nhiệt kế chuyên dụng để kiểm tra. 

Bước 2: Chuẩn bị ống và phụ kiện ống

Bạn cần chuẩn bị ống và phụ kiện cần thiết cho mối nối của mình. Sau đó, bạn hãy tiến hành đo chính xác chiều dài đoạn ống cần nối. Sau đó, cần căn ống vuông góc với đường tâm ống để mối hàn có thể khăng khít nhất. 

Trước khi đặt vào máy hàn, bạn nên làm sạch bề mặt đầu ống vừa cắt và phụ kiện. Mục đích để tránh bụi lẫn vào. Bạn hãy dùng thước hoặc dụng cụ đo chuyên dụng đo chiều sâu mối hàn theo đúng tiêu chuẩn hàn và đánh dấu trên ống.

Bước 3: Hàn nóng chảy

Tiến hành đưa ống và phụ kiện cần hàn vào đầu hàn sau khi bạn đã chuẩn bị máy và vật liệu hàn xong Hãy giữ chặt đến khi quá trình gia đình kết thúc, đèn xanh báo là được. 

Lưu ý rằng quá trình đưa ống và phụ kiện vào đầu hàn và quá trình gia công nhiệt luôn phải đảm bảo vật hàn thẳng góc với đầu hàn. Bạn cần rút vật hàn ra khỏi đầu hàn khi kết thúc thời gian gia nhiệt. Hãy đưa ống từ từ vào trong phụ kiện, ta sẽ được mối hàn đồng nhất.

Hướng dẫn cách hàn ống hàn nhiệt PPR bằng hàn điện trở

Được coi là phương pháp mới chuyên dụng cho hàn ống PPR và được Ống nhựa miền bắc đưa vào hướng dẫn cách hàn ống PPR. Hiện nay, phương pháp hàn điện trở này được ứng dụng phổ biến. Dưới đây là các bước hướng dẫn hàn ống PPR bằng hàn điện trở

Bước 1: Chuẩn bị ống và phụ kiện ống

Đầu tiên, bạn cần đo độ sâu của phụ kiện và đánh dấu trên ống. Tiếp đó, bạn hãy cắt ống vuông góc với thành ống. Cần đặt mặt cắt của ống vuông góc với thành ống. Điều này sẽ tránh trường hợp bị xì tại mối nối, dẫn đến rò rỉ.

Trước khi hàn, bạn nên lau sạch bề mặt ống, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mối hàn. Từ đó gây nên những sự cố rò rỉ. Bạn cần loại bỏ các góc cạnh, các mảnh vỡ ở bề mặt trong và bề mặt ngoài của ống.

Bước 2: Làm sạch bề mặt ống và phụ kiện ống

Bạn cần làm sạch bề mặt hàn của ống và phụ kiện để lau sạch lớp oxi hóa. Hãy lau khô ráo, không để bề mặt dính dầu mỡ. Bạn hãy sử dụng chất tẩy rửa Polyethylene hoặc cồn từ 96% trở lên và giấy mịn không màu để làm sạch trước khi hàn.

Bước 3: Hướng dẫn cách hàn điện trở cho ống PPR

Sau khi chất tẩy rửa đã bay hơi hoàn toàn, ta có thể bắt đầu quy trình hàn. Độ sâu mối hàn  bạn nên được đánh dấu lại sau khi ống và phụ kiện đã được tẩy rửa.

Bạn hãy đưa ống vào phụ kiện đến vạch đã đánh dấu. Khi lắp đặt, bạn cần đặt các ổ cắm điện của phụ kiện ở nơi thuận tiện dễ hoạt động. Cùng với đó, hãy gắn các phụ kiện với các ống ở điều kiện không áp lực cao. Bề mặt hàn của ống phải được cạo lại đến khi phù hợp và thích ứng nếu đường kính ngoài của ống lớn.

Dưới điều kiện không áp lực cao, phụ kiện hàn điện trở được gắn kết có thể quay được bằng tay. Nếu chúng không được kết nối chính xác với điều kiện không áp lực cao thì sẽ dẫn đến như bị chảy bề mặt phụ kiện hoặc chảy vào trong lòng ống trong quá trình hàn.

Hướng dẫn cách hàn ống PPR hiệu quả

Hướng dẫn cách lắp ống hàn nhiệt PPR

Bên cạnh hướng dẫn cách hàn ống PPR, dưới đây Ống nhựa miền Bắc cung cấp về cách lắp ống hàn nhiệt PPR. Để thực hiện lắp ống hàn nhiệt PPR, ta thực hiện bằng phương pháp hàn sử dụng khớp nối như sau:   

 • Đầu tiên, bạn hãy cắt phẳng và lau sạch các mặt đầu ống cần nối.
 • Tiếp đó, cần gia nhiệt đầu ống và khớp nối cần dán
 • Cuối cùng, bạn hãy ép chặt đầu ống vào khớp nối cần dán. Bên cạnh đó giữ cho đến khi mối nối chắc chắn.
Huong-dan-cach-lap-ong-PPR
Hướng dẫn cách lắp ống hàn nhiệt PPR

Trên đây là một số thông tin về hướng dẫn cách hàn ống PPR và cách lắp ống PPR. Rất vui khi mang lại kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Mọi ý kiến đóng góp xin để lại bình luận bên dưới đây.

Công ty Cổ phần Ống nhựa Miền Bắc

Công ty CP. Ống nhựa Miền Bắc là nhà cung cấp và sản xuất chuyên nghiệp các loại ống nhựa cấp thoát nước, nhà sản xuất ống nhựa chuyên dụng bảo vệ cáp điện, cáp viễn thông: Ống nhựa PVC tại Hà Nội, ống nhựa HDPE tại Hà Nội, Ống nhựa PPR tại Hà Nội.

 • Địa chỉ: Số 40/20 phố Ngụy Như Kon Tum – P.Nhân Chính – Q. Thanh Xuân – TP. Hà Nội\
 • Hotline: 0936 009 839
 • Website: ongnhuamienbac.com / ongnhuamienbac.vn
 • Fanpage: Ống nhựa Miền Bắc
Mời bạn đánh giá

Giới thiệu admin

Công ty Cổ phần Ống Nhựa Miền Bắc là nhà cung cấp và sản xuất chuyên nghiệp các loại ống nhựa cấp thoát nước, nhà sản xuất ống nhựa chuyên dụng bảo vệ cáp điện, cáp viễn thông.

Xem tất cả bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *